CÂU CHUYỆN VỀ DÒNG ĐỒNG HỒ KING SEIKO

09:45 29/09/2018

dong ho

Nếu được sống ở thời đại của những năm 60, 70 và 80, chắc chắn bạn sẽ chứng kiến được những cuộc chiến, chạy đua khốc liệt bậc nhất thế giới đồng hồ kể từ khi chúng ra đời: cuộc chiến đồng hồ đeo tay, chiến tranh đồng hồ Automatic, chạy đua nâng tần số dao động và khủng hoảng đồng hồ thạch anh.

https://dongho-citizen.com/gan-day-hang-cho-ra-mat-citizen-series-eight-mot-mo-hinh-mau-den-tuyet-dep

https://dongho-citizen.com/kham-pha-mo-hinh-dong-ho-eco-driving-ring-dang-cap-cua-hang-citizen

https://dongho-citizen.com/kham-pha-mo-hinh-citizen-ecseed-voi-thiet-ke-thanh-lich-doc-dao

Và trong danh sách những kẻ chiến bại đó có tên King Seiko, lần lượt bởi chính các đồng hương của mình – Grand Seiko và đồng hồ thạch anh mà không phải ai khác. Thất bại này đã khiến vị vua của độ chính xác một thời từ Nhật Bản đã phải trở thành dĩ vãng.

◆  Cho đến ngày nay, khi mà cơn bão mang tên “thạch anh” suýt nhấn chìm ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã đi qua, vô số dòng đồng hồ cơ khí đã được hồi sinh kể cả đối thủ một thời Grand Seiko nhưng đồng hồ King Seiko cũng chỉ là tàn tích với bản phát hành kỷ niệm vào năm 2000 và rồi xem như sáp nhập vào dòng Grand Seiko.

 

■■  King Seiko đã thực sự chết vào năm 1975, khép lại tất cả thăng trầm mã nó đã trải qua cũng như chấm dứt cuộc nội chiến đồng hồ sang trọng Seiko với tư cách là kẻ thua cuộc để nhường chỗ cho dòng đồng hồ Grand Seiko máy thạch anh. Thời cuộc này cũng khiến Grand Seiko máy cơ bị khai tử sau đó một năm.

Dòng đồng hồ King Seiko – KS là thương hiệu con chuyên sản phẩm máy cơ chất lượng cao hàng đầu của hãng Seiko được tạo ra bởi công ty con Daini Seikosha vào năm 1961. Cũng như đối thủ Grand Seiko từ Suwa Seikosha, dòng đồng hồ này tuân thủ “Grammar of Design” với độ chính xác tương đương hoặc cao hơn Chronometer.”

 

CÂU CHUYỆN VỀ DÒNG ĐỒNG HỒ KING SEIKO

■■  Ngày nay, mặc dù tập trung nhiều vào phân khúc giá hợp lý, tầm trung nhưng Seiko cũng không hề bỏ qua mảng sản phẩm cao cấp, sang trọng mà hai thương hiệu con tiêu biểu đó là Grand Seiko và Credor. Tuy nhiên, thời gian trước đây, giai đoạn 1960 đến năm 1975 còn có sự tồn tại của King Seiko.

■■  Cả hai dòng đồng hồ King Seiko và Grand Seiko đều kế thừa Cronos, dòng sản phẩm chủ đạo của Seiko sản xuất từ ​​năm 1958 đến năm 1964 có thiết kế rất thanh lịch, sang trọng nhưng không đắt tiền. Thay thế Seiko Cronos, King Seiko và Grand Seiko đã mở màn cho phân khúc cao cấp mà trước nay Seiko vẫn vắng bóng.

 

LẬT LẠI TỪNG TRANG LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ KING SEIKO

■■  Công ty Seiko bắt đầu vào năm 1881 với cái tên K.Hattori tại Toyko chuyên sửa chữa và bán đồng hồ nhập khẩu. Kể từ ngày đó, họ dần lớn mạnh rồi có khả năng tự sản xuất đồng hồ thoát khỏi tình trạnh phụ thuộc vào phương Tây và xuất khẩu ra nước ngoài trong thế chiến thứ I.

■■  Trong nhiều thập kỷ tiếp theo, việc sản xuất dần dần đa dạng khiến Seiko thành lập thêm công ty con Daini Seikosha vào năm 1937, chịu trách nhiệm sản xuất đồng hồ. Công ty này lại tiếp tục thành lập nhà máy mới của mình tại Suwa năm 1943 dưới sự hợp tác với Daiwa Kogyo.

■■  Tuy nhiên, sự bùng nổ của Thế chiến II khiến nhà máy Suwa bị phá hủy, sang năm 1959, sau khi được xây dựng lại, nó đã hợp nhất với Daiwa Kogyo để trở thành Suwa Seikosha Co., Ltd. không còn phụ thuộc Daini Seikosha và trở thành công ty độc lập trong Seiko.

■■  Bằng cách tách hai nhà máy, Seiko hy vọng thúc đẩy cạnh tranh trong nội bộ công ty và đổi mới. Cùng sản xuất sản phẩm mang thương hiệu Seiko nhưng Suwa Seikosha đã phân biệt đồng hồ của họ với Daini Seikosha bằng một biểu tượng “lốc xoáy” cách điệu, về phần Daini Seikosha, biểu tượng là “tia chớp”.

Lịch Sử Đồng Hồ King Seiko: Vị Vua Đã Bị Lãng Quên Bởi Thời Gian KS GSPhân biệt sản phẩm của Daini và Suwa qua biểu tượng

 

■■  Điều kỳ quặc là dù có quy mô to lớn nhưng công ty đồng hồ này lại không hề có bộ phận thiết kế chuyên dụng. Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều sản phẩm rất “vớ vẩn”, trùng lặp, không hấp dẫn được làm ra, làm giảm sức cạnh tranh với các nhà sản xuất phương Tây.

■■  Đến tận năm 1956, trước khi trở thành Suwa Seikosha thì nhà máy Suwa mới thành lập một bộ phận thiết kế chịu trách nhiệm thiết kế mặt số đồng hồ, còn việc thiết kế vỏ ngoài vẫn do bộ phận sản xuất vỏ đảm nhận.

■■  Sang năm 1958 thì tới lượt công ty Daini Seiko bắt đầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ đại học và rồi năm 1959 họ đã tuyển dụng Taro Tanaka vào K.Hattori & Co. cho bộ phận thiết kế.